ฉันจะสำรอง,กู้คืนหรือย้ายข้อมูล WhatsApp ของฉันได้อย่างไร?

คุณสามารถสำรองข้อมูล WhatsApp โดยใช้ Google Drive และ/หรือสำรองข้อมูลภายในเครื่อง การสำรองข้อมูลภายในเครื่องจะทำอัตโนมัติทุกวันในเวลา 2 นาฬิกา(ตีสอง) และบันทึกฐานข้อมูลในแฟ้มบนมือถือด้วยตัวเอง

Google Drive

คุณสามารถสำรองข้อมูลแชทและไฟล์สื่อของคุณไปยัง Google Drive หากคุณสลับมือถือหรือเปลี่ยน Android เครื่องใหม่ แชทและไฟล์สื่อของคุณสามารถโอนย้ายได้ การใช้ Google Drive แน่ใจว่าสิ่งต่อไปนี้ถูกต้อง:

 1. โทรศัพท์ของคุณต้องชิงค์กับ Google Drive
 2. บริการ Google Play ต้องทำการติดตั้ง (ใช้ได้เฉพาะสำหรับ Android 2.3.4 และเวอร์ชั่นที่ใหม่กว่า)
 3. บัญชี Google Drive ของคุณต้องมีพื้นที่เพียงพอสำหรับข้อมูล WhatsApp ทั้งหมดของคุณ
 4. โทรศัพท์ของคุณต้องมีพื้นที่เพียงพอเพื่อสร้างข้อมูลสำรอง
สำรองข้อมูลไปยัง Google Drive ได้อย่างไร
 1. เปิด WhatsApp
 2. ไปที่ ปุ่มเมนู > การตั้งค่า > แชท > ข้อมูลสำรองแชท
 3. แตะที่ สำรองข้อมูลไปยัง Google Drive และตั้งค่าความถี่ของการสำรองข้อมูลที่คุณต้องการ หรือแตะ สำรองข้อมูล เพื่อทำการสำรองข้อมูลทันที
 4. คุณจะถูกถามให้เลือกบัญชี Google ที่คุณจะทำการสำรองข้อมูลประวัติแชทของคุณ หากคุณยังไม่มีบัญชี Google แตะ เพิ่มบัญชี เมื่อถูกถาม โปรดจำบัญชี Google มี่คุณใช้ในการสำรองข้อมูล
 5. แตะที่ สำรองข้อมูลผ่าน เพื่อเลือกเครือค่ายที่คุณต้องการใช้ในการสำรองข้อมูล โปรดทราบว่าการสำรองข้อมูลผ่านเซลลูลาร์อาจส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายดาต้าเพิ่มเติม
หมายเหตุสำคัญเกี่ยวกับ Google Drive
 1. การสำรองข้อมูลครั้งแรกที่เสร็จสมบูรณ์อาจใช้เวลาสักครู่ กรุณาเชื่อมต่อโทรศัพท์ของคุณกับแหล่งจ่ายไฟ
 2. คุณสามารถเปลี่ยนความถี่ของการสำรองข้อมูลแชท,บัญชีที่คุณต้องการใช้ในการสำรองข้อมูลและการเชื่อมต่อที่ต้องการใช้ในการสำรองข้อมูลได้ตลอดเวลาที่ ปุ่มเมนู > การตั้งค่า > แชท > ข้อมูลสำรองแชท
 3. ทุกครั้งที่คุณเรียกใช้การสำรองข้อมูล Google Drive ในบัญชี Google การสำรองข้อมูลก่อนหน้านี้ใน Google Drive จะถูกเขียนทับ และไม่มีทางที่จะกู้คืนข้อมูลสำรองเก่าจาก Google Drive

การกู้คืนหรือการย้ายข้อมูลสำรอง

WhatsApp จะถามคุณให้กู้คืนแชทและไฟล์สื่อของคุณจากข้อมูลสำรองเมื่อคุณได้ทำการยืนยันเลขโทรศัพท์ของคุณ เพียงแตะที่ "กู้คืน" เมื่อถูกถามหาก WhatsApp ไม่สามารถตรวจพบข้อมูลสำรอง อาจเป็นไปได้ว่า:

 1. คุณไม่ได้ล็อคอินเข้าใช้บัญชี Google เดียวกัน
 2. คุณไม่ได้ใช้หมายเลขโทรศัพท์เดียวกันที่ใช้ในการสร้างข้อมูลสำรอง
 3. SD การ์ดของคุณและ/หรือประวัติการแชทของคุณได้รับความเสียหาย
 4. แฟ้มข้อมูลสำรองไม่ได้อยู่ในบัญชี Google Drive หรือในโทรศัพท์

หมายเหตุ: วิธีที่ง่ายที่สุดในการถ่ายโอนข้อมูลไปยังโทรศัพท์เครื่องใหม่คือการใช้ Google Drive หากคุณต้องการที่จะใช้การสำรองข้อมูลภายในเครื่องคุณจะต้องโอนแฟ้มไปยังโทรศัพท์เครื่องใหม่โดยใช้คอมพิวเตอร์, file explorer หรือ SD การ์ด หากข้อมูลของคุณไม่ได้ถูกเก็บไว้ในแฟ้ม /sdcard/WhatsApp/ คุณอาจเห็นในพื้นที่เก็บข้อมูลภายในหรือแฟ้มพื้นที่เก็บข้อมูลหลัก

การกู้คืนข้อมูลที่ไม่ล่าสุดจากข้อมูลสำรองภายในเครื่อง

โทรศัพท์ของคุณจะเก็บข้อมูลสำรอง 7 วันล่าสุดในแฟ้มภายในเครื่อง (Google Drive จะมีข้อมูลล่าสุดเท่านั้น) หากคุณต้องการกู้คืนข้อมูลสำรองภายในเครื่องซึ่งไม่ใช่ข้องมูลล่าสุด คุณจะต้องทำดังต่อไปนี้:

 1. ดาวน์โหลดผู้จัดการไฟล์ นี่คือตัวเลือก: File Managers หรือ Explorers
 2. ในผู้จัดการไฟล์ ไปยังsdcard/WhatsApp/Databases หากข้อมูลไม่ได้ถูกเก็บใน SD การ์ด คุณอาจเห็นในพื้นที่เก็บข้อมูลภายในหรือพื้นที่เก็บข้อมูลหลักแทนที่ใน SD การ์ด
 3. เปลี่ยนชื่อแฟ้มข้อมูลสำรองที่คุณต้องการกู้คืนจาก msgstore-YYYY-MM-DD.1.db.crypt12 เป็น msgstore.db.crypt12 เป็นไปได้ว่าการสำรองข้อมูลก่อนหน้านี้ของคุณอาจอยู่ในโปรโตคอลก่อนหน้านี้ อย่างเช่น crypt9 หรือ crypt10 อย่าเปลี่ยนหายเลขของ crypt extension
 4. ถอดการติดตั้ง WhatsApp
 5. ติดตั้ง WhatsApp
 6. แตะ กู้คืน เมื่อถูกถาม

การแก้ปัญหาการสำรองข้องมูลและการกู้คืน

หากคุณไม่สามารถสร้างการสำรองข้อมูล Google Drive ได้ โปรดลองดังต่อไปนี้:
 1. ยืนยันว่าคุณได้เพิ่มบัญชี Google ในมือถือของคุณ
 2. ยืนยันว่าคุณมีพื้นที่เพียงพอในบัญชี Google Drive ของคุณเพื่อสร้างข้อมูลสำรอง คุณสามารถเห็นจำนวนพื้นที่ว่างใน Google Drive ของคุณที่มุมล่างด้านซ้ายของหน้าจอ
 3. ยืนยันว่าคุณมีบริการ Google Play ติดตั้งบนมือถือของคุณ หมายเหตุ: บริการ Google Play สามารถใช้ได้บน Android 2.3.4 และสูงกว่า
 4. หากคุณกำลังพยายามที่จะสำรองข้อมูลบนเครือข่ายเซลลูลาร์ แน่ใจว่าคุณมีข้อมูลทั้ง WhatsApp และบริการ Google Play ติดต่อผู้ให้บริการของคุณหากคุณไม่แน่ใจ
 5. พยายามทำการสำรองข้อมูลในเครือข่ายอื่นๆที่แตกต่างออกไป(ตัวอย่างเช่น ลองเชื่อมต่อกับ Wi-Fi ถ้าคุณไม่สามารถที่จะสำรองข้อมูลบนเครือข่ายเซลลูลาร์)

  หากคุณไม่สามารถกู้คืนข้อมูลสำรอง Google Drive โปรดลองดังต่อไปนี้:
 6. ยืนยันว่าคุณกำลังพยายามที่จะเรียกคืนข้อมูลจากหมายเลขโทรศัพท์และบัญชี Google เดียวกันที่ข้อมูลสำรองที่ถูกสร้างขึ้น

 7. ยืนยันว่ามีพื้นที่เพียงพอในโทรศัพท์ของคุณในการกู้คืนการสำรองข้อมูล
 8. ยืนยันว่าคุณมีบริการ Google Play ติดตั้งบนมือถือของคุณ หมายเหตุ: บริการ Google Play สามารถใช้ได้บน Android 2.3.4 และสูงกว่า
 9. ยืนยันว่าโทรศัพท์ของคุณเชื่อมต่อกับเครือข่ายที่มั่นคงและมีเสถียรภาพ หากการกู้คืนโดยใช้เครือข่ายเซลลูลาร์ไม่ทำงาน โปรดลอง WiFi

ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกู้ข้อความคืนบนมือถือ: iPhone | Windows Phone | BlackBerry | Nokia S60 | BlackBerry 10

ขอบคุณที่ใช้บริการ
ทีมฝ่ายสนับสนุนของ WhatsApp